Thường nói "của bền tại người", việc vệ sinh nồi chiên không dầu trong lần đầu và các lần sử dụng sau đó giữ vai trò quan trọng trong việc giúp thiết bị được bền đẹp. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm sạch, cũng như khử mùi nhựa của nồi chiên không dầu khi mới mua về.

1. Vệ sinh nồi chiên không dầu trong lần đầu sử dụng

Hầu hết tất cả nồi chiên không dầu trên thị trường hiện nay đều có thiết kế cho phép người dùng tháo rời các bộ phận để làm sạch. Bạn cần vệ sinh những bộ phận này trước khi sử dụng lần đầu để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình.

- Bước 1: Tháo bỏ nhãn mác, bao bì, các vật liệu đóng gói ra khỏi nồi chiên không dầu.

- Bước 2: Lần lượt ấy từng bộ phận bên trong nồi chiên không dầu ngâm trong nước ấm 15 – 20 phút, rồi rửa bằng nước rửa chén.

- Bước 3: Rửa lại bằng nước sạch.

- Bước 4: Dùng khăn hay miếng vải ẩm lau khô các bộ phận của lò chiên không dầu và bên ngoài nồi.

2. 5 cách khử mùi nhựa của nồi chiên không dầu mới mua

Thông thường, nồi chiên không dầu mới mua có mùi nhựa khó chịu, đặc biệt trong lần đầu sử dụng. Bởi lẽ đó, bạn cần thực hiện bước khử mùi nhựa được chia sẻ sau đây trước khi bắt đầu chế biến thực phẩm để chất lượng món ăn không bị ảnh hưởng.

2.1. Khử mùi nhựa lò chiên không dầu bằng chanh cắt lát

Thành phần axit nitric trong chanh có tác dụng khử mùi nhựa khó chịu ở các lò chiên mới. Bạn cắt chanh tươi cắt thành nhiều lát mỏng và xếp vào nồi chiên không dầu, sau đó điều chỉnh thiết bị hoạt động trong thời gian 4 phút ở mức nhiệt 180 độ C. Lặp lại thao tác này vài lần đến khi loại bỏ hoàn toàn mùi nhựa, thì rửa sạch bằng nước ấm và nước rửa chén.

2.2. Khử mùi nhựa lò chiên không dầu bằng nước cốt chanh

Ngoài việc cắt lát chanh, bạn cũng có thể thay thế bằng việc sử dụng nước cốt chanh để khử mùi nhựa. Đặt 1 chén nước cốt chanh (chén làm từ chất liệu thủy tinh chịu nhiệt hoặc kim loại) vào lò, chỉnh nhiệt độ lên 200 độ C và hẹn thời gian 10 phút.

Lặp lại 2 lần quá trình này để khử hoàn toàn mùi nhựa. Sau đó, khi nồi chiên không dầu nguội bớt thì rửa lại bằng dung dịch nước ấm pha nước rửa chén. Cuối cùng, bạn lau bằng khăn mềm hoặc để ráo trước khi tiến hành chế biến món ăn.

2.3. Khử mùi nhựa lò chiên không dầu bằng tinh dầu sả/quế/hoa hồi

Phương pháp này được đánh giá là khử mùi nhựa của lò chiên không dầu mới nhanh chóng và hiệu quả, phù hợp với người bận rộn. Bạn thực hiện tương tự như cách dùng cốt chanh, đặt 1 chén nhỏ chứa tinh dầu vào nồi, chỉnh nhiệt độ lên mức 200 độ C và hẹn 10 phút.

2.4. Khử mùi nhựa lò chiên không dầu bằng cà phê sữa

Khử mùi nhựa bằng cà phê sữa khá lạ lẫm với nhiều người, nhưng là phương pháp vô cùng hiệu quả. Bạn đặt 1 chén cà phê sữa vào trong lò chiên không dầu, chỉnh thiết bị hoạt động ở mức nhiệt 200 độ C trong 3 phút. Lặp lại quá trình này đến khi khử sạch hoàn toàn mùi nhựa và đừng quên rửa sạch lại nồi bằng nước ấm.

2.5. Khử mùi nhựa lò chiên không dầu bằng bã cà phê hoặc trà

Khử mùi bằng bã trà và cà phê là phương pháp phổ biến và được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Sau khi dùng trà hoặc cà phê, thay vì vứt bỏ bã thì bạn cho chúng vào 1 cái chén làm bằng chất liệu chịu nhiệt tốt, sau đó đặt vào nồi chiên không dầu và chỉnh mức nhiệt 200 độ C và hẹn thời gian là 3 phút.

Cách khử mùi nhựa bằng bã cà phê hoặc trà sẽ loại bỏ mùi nhựa khó chịu và thay vào đó là hương thơm thoang thoảng dễ chịu. Tiếp đến, bạn rửa sạch nồi và lau khô là có thể bắt đầu chế biến món ăn thơm ngon rồi đấy!

3. Vệ sinh nồi chiên không dầu sau khi sử dụng

Sau mỗi lần sử dụng, bạn cần làm sạch thiết bị để luôn giữ được độ đẹp, gia tăng tuổi thọ cho nồi chiên không dầu và bảo vệ sức khỏe người dùng.

3.1. Đối với khay, rá chiên

Vệ sinh khay, rá chiên đúng cách sau khi sử dụng nồi chiên không dầu giúp ngăn sự hình thành của nấm mốc và các loại vi khuẩn độc hại, bảo vệ sức khỏe người sử dụng. Các bước thực hiện như sau:

- Bước 1: Rút phích cắm ra khỏi ổ điện. Sử dụng khăn ẩm lau sạch cả mặt bên ngoài và bên trong lò chiên không dầu.

- Bước 2: Trường hợp rá chiên, khay nướng có nhiều vụn thức ăn bám chặt, khó chùi rửa, hãy ngâm chúng trong nước ấm 10 phút. Tiếp đến, bạn sử dụng bàn chải hoặc khăn lau tẩm sẵn nước rửa chén để làm sạch.

- Bước 3: Để ráo hoặc lau khô các bộ phận trước khi lắp lại vào nồi.

3.2. Vệ sinh mayso và thanh đốt

Thanh mayso cần được vệ sinh định kỳ sau 2 - 3 tháng sử dụng. Điều này giúp nồi chiên không dầu hoạt động tốt và bền bỉ.

3.2.1. Cách 1: Khăn mềm và nước ấm

- Bước 1: Rút phích cắm điện và đợi nồi chiên không dầu đã nguội.

- Bước 2: Lấy khay ra, lật ngược nồi chiên để vệ sinh thanh đốt dễ dàng hơn. Sau đó, bạn dùng khăn mềm và hoặc miếng xốp mềm thấm nước ấm để làm sạch bên trong máy.

- Bước 3: Dùng khăn mềm lau sạch thêm lần nữa, bật máy chạy trong vài phút để những cặn thức ăn chưa được làm sạch bị bong ra và rơi vào nồi.

3.2.1. Cách 2: Vệ sinh thanh mayso bằng baking soda

- Bước 1: Trộn đều 3g bột baking soda vào 100ml nước, rồi cho dung dịch này vào bình xịt.

- Bước 2: Lấy khay đựng ra ngoài, lật ngược nồi chiên không dầu.

- Bước 3: Tại khu vực mayso, bạn xịt dung dịch baking soda và chờ 1 phút. Tiếp đến dựng thẳng nồi chiên và chờ tiếp 30 phút. Thực hiện bước này 2 - 3 lần để đặt kết quả tốt nhất.

- Bước 4: Đổ 400ml nước sôi vào khay, cho khay vào nồi chiên không dầu và chỉnh thiết bị hoạt động trong 20 phút ở mức nhiệt 200 độ C.

- Bước 5: Lấy khay ra khỏi nồi, để nguội 15 phút.

- Bước 6: Trong thời gian chờ khay nguội, bạn lật ngược nồi thêm lần nữa. Tiếp đến, bạn sử dụng bàn chải mềm hoặc miếng xốp để làm sạch baking soda còn sót lại, dùng khăn vải mềm loại bỏ cặn bẩn và dầu mỡ.

Vệ sinh nồi chiên không dầu đúng cách sẽ bảo vệ sức khỏe người dùng, gia tăng độ bền sản phẩm. Nồi chiên không dầu là thiết bị tiện ích, được ưa chuộng sử dụng trong các gia đình hiện đại. Để việc bếp núc được hoàn thành nhanh chóng, món ăn thơm ngon, bạn hãy nhanh tay truy cập website KangarooShopping.vn hoặc gọi hotline 1900 55 55 69 chọn ngay lò chiên không dầu phù hợp cho gia đình mình ngay nào!